KAT-TUN: History of J-Pop

J-Pop เป็นตัวย่อของเพลงป๊อบญี่ปุ่นซึ่งเป็นแนวเพลงที่มีชื่อเสียงในหมู่คนในท้องถิ่น นี่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงกลางศตวรรษที่ยี่สิบซึ่งมักจะเป็นที่สังเกตในหมู่เยาวชน เป็นแนวเพลงที่ผสมผสานแนวเพลงต่างๆ เข้าด้วยกัน เช่น แจ๊ส ร็อค โฟล์ค และไอดอลป็อป ย้อนรอยประวัติศาสตร์อันยาวนานได้ที่ KAT-TUN:

J-Pop เริ่มต้นอย่างไร?

แนวความคิดของ J-Pop เริ่มต้นขึ้นในช่วงปีแรกๆ ของยุคโชวะ ซึ่งอยู่ระหว่างปี ค.ศ. 1920 ถึง 1980 เนื่องจากคำว่า ‘เรียวโกกะ’ ซึ่งมาจากแนวคิดของเอนกะ รูปแบบของเพลงบัลลาดทางอารมณ์และคะโยะเคียวคุที่ขัดเกลากว่า ตัวแปร

อย่างไรก็ตาม สิ่งต่างๆ เปลี่ยนไปในช่วงปลายทศวรรษ 1950 เมื่อดนตรีตะวันตกครอบงำประเทศ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มขึ้นของร็อกแอนด์โรลและจังหวะและบลูส์ ด้วยเหตุนี้ ดนตรีญี่ปุ่นจึงเปลี่ยนไปใช้เสียงกีตาร์ไฟฟ้าที่คล้ายกับบีทเทิลส์และศิลปินป๊อปร็อคจากยุค 60 คนอื่นๆ

หลายปีต่อมา แนวความคิดของกลุ่มไอดอลเริ่มเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น เพลงทั้งหมดของพวกเขาเป็นเพลงป๊อปในเมืองและอิเล็กโทรป๊อปซึ่งเข้ากับรสนิยมของมวลชน ในทางกลับกัน เจป๊อปก็กลายเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมที่มักจะนำเสนอไอดอลด้วยเพลงที่สนุกสนานและภาพที่โดดเด่น

การเกิดขึ้นของ

วงการเพลงเจป๊อป วงการเพลงเจป๊อปมาถึงจุดสูงสุดในปี 1990 เนื่องจากมีวงที่มีชื่อเสียงอย่าง B’z และ Mr. Children ที่ทำยอดขายได้ระดับแพลตตินัมด้วยเสียงที่เน้นวงดนตรีของพวกเขา อย่างไรก็ตาม กลุ่มนี้ถูกบดบังด้วยนักร้องแนวเต้นรำหน้าใหม่ในช่วงปลายยุค 90 ตัวอย่างของสิ่งนี้คือนามิเอะ อามุโระ ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินหญิงเจป๊อปหญิงที่มียอดขายสูงสุดด้วยซิงเกิ้ลฮิตของเธอ ‘Can You Celebrate?’ ในปี 1997

นอกจาก Namie แล้ว ยังมีศิลปินแนวป็อปร็อกชื่อดังอย่าง Glay และ L’Arcen-Ciel ที่สร้างชื่อให้กับตัวเองในช่วงเวลานี้ นอกจากนี้ บอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปอย่าง SMAP, Arashi และ Morning Musume ยังครองชาร์ตเพลงอีกด้วย

J-Pop ในปัจจุบัน

ในขณะที่ศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ดกำลังเข้ามา J-Pop ยังคงเปิดรับเทรนด์ใหม่ๆ โดยใช้องค์ประกอบฮิปฮอป โฟล์ค และเทคโน ศิลปิน J-Pop ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันมีทั้งการแสดงเดี่ยวและกลุ่มไอดอลหลายกลุ่มเช่น Kyary Pamyu Paymyu และ AKB48 อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้จะเป็นไปไม่ได้หากไม่มีการทำงานอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับคุณลักษณะสำคัญสามประการของ J-Pop ดังต่อไปนี้: การ

  1. ตลาด

ต่างจากประเทศอื่นๆ กลุ่ม J-Pop เลือกที่จะบันทึกเพลงเป็นชุดของเพลงเดี่ยว แทนที่จะรวบรวมทั้งสตูดิโออัลบั้ม พวกเขายังเลือกเพลงเดียวเป็นเพลงนำซึ่งช่วยสร้างยอดขายให้กับศิลปิน

  1. เสียง

ร้องที่ใกล้เคียงกับเพลงญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมมากกว่าเพลงป๊อปหรือร็อคแบบอเมริกัน เหล่านี้มักจะเป็นระดับเสียงสูงและท่วงทำนองง่าย ๆ ที่ติดหูสำหรับผู้ฟัง

  1. ทัศนศิลป์

นอกจากดนตรีที่น่าทึ่งแล้ว วงการเพลงเจป๊อปยังเป็นที่รู้จักจากศิลปินที่น่าดึงดูดอีกด้วย บางส่วนนำเสนอธีมที่แตกต่างกันตั้งแต่น่ารักไปจนถึงเซ็กซี่ แล้วแต่ว่ากรณีใดดึงดูดใจผู้ชมได้ดีที่สุด

Theme: Overlay by Kaira
Copyright 2005-2020 :: KAT-TUNThailand.com :: All rights reserved.